Tuesday, April 3, 2018


Tuesday, April 03, 2018

BÚN LÒNG XÀO NGHỆ

Năm ngoái mình thử nghiệm trồng tép nghệ vô bao gạo, nhưng trồng cũng hơi trể, hình như tháng 8 thì phải. Trồng được mấy tháng thì trời trở lạnh, mà năm vừa rồi thì thời tiết cũng khá khắc nghiệt, nào là tuyết rơi, đông đá. Cho nên mấy bao nghệ và gừng của mình rụi hết luôn 😱.
Vừa rồi ấm áp làm lại mấy bao đất để trồng lại, thấy gừng mọc lại nên mình cứ để vậy luôn. Còn nghệ thì chưa thấy gì nên cũng sốt ruột nên moi lên thử, ai dè được nắm nghệ non. Lựa củ có rể mình trồng lại, còn mớ này thì chả biết phải làm gì, thôi thì sẳn chậu hẹ cũng đang lên non mơn mỡn, đi chợ mua thêm ít lòng về xào bún ăn vậy. Nghệ non nên màu của nghệ hơi vàng nhạt, sợ không lên màu nên có kẻ tham lam cho khá nhiều nghệ để cho có màu đẹp 😂. Kết quả là vì nhiều nghệ tươi quá nên ăn tê cả lưỡi luôn. Thôi kệ ăn cho đỡ ho chứ bữa giờ cũng cứ khục khặc suốt hà 😭. 
Nguyên liệu :
- Dồi trường heo or lòng non tuỳ thích 
- Nghệ 
- Hẹ cắt khúc
- Hành tây cắt múi cau
- Bún 
Cách làm :
- Lòng heo chà với muối và chanh cho sạch. Luộc sơ lòng với ít muối cho vừa chín tái xong ngâm lòng với nước lạnh có vắt miếng chanh cho lòng được trắng. 
- Bắt chảo dầu nóng, phi dầu hành cho thơm, cho nghệ giã nhuyễn vào xào cho lên màu rồi mới cho lòng vào xào. Nêm tí nước mắm hạt nêm, lòng chín cho ít hẹ cắt khúc vào đảo đều và tắt bếp. 
- Múc bớt 1/2 lòng này cho ra dĩa để xúc bánh tráng ăn chơi.
- Nữa lòng còn lại tiếp tục cho hành tây vào đảo cùng, hành chín tái cho bún và phần hẹ còn lại vô và nêm lại cho vừa ăn là có thêm một phần bún xào lòng, vậy là được hai món ăn bao no luôn 😏. 
- Bún có thể dùng bún gạo or bún tươi tuỳ thích. Bún của mình là bún tươi ở nhà trồng luôn. Bún, nghệ, hẹ nhà trồng chỉ có lòng là chợ nuôi dùm thôi à 😀. 

Reactions:

0 comments:

Post a Comment