Tuesday, March 20, 2018


Tuesday, March 20, 2018

MÙA XUÂN, MÙA DỊ ỨNG

Trong khi mọi người đang tận hưởng khí trời ấm áp, mát mẽ và được ngắm hoa tưng bừng nở rộ, thì có một số người, trong đó có mình đang khổ sở vị dị ứng phấn hoa thê thảm 😤. 
Chưa có năm nào mình lại bị nặng như năm nay, mắt mũi kèm nhem. Mũi nghẹt cứng, mắt thì ngứa chịu không nổi nên cứ phải dụi, dụi riết nên sưng húp và đỏ ngầu. Làm hết dám xách máy đi lang thang chụp choẹt hoa hoè như mọi khi nữa . 
Mùa xuân ơi mùa xuân, cái xứ gì mà đi đâu cũng đụng hoa, đến nổi cọng cỏ cũng có hoa là sao?! Bước ra khỏi cửa là đụng hoa, hoa trên cây cao, hoa dưới đất, hoa bay bay lơ lững trong không trung, biểu sao mà không hắt xì dị ứng được chứ 😢. 

Cũng may là trước khi bị dị ứng nặng, đến nổi bước ra sau nhà tưới mấy cái cây cũng phải khẩu trang đeo kín mít thì cũng bon chen chụp được vài tấm bông hoa loanh quanh nhà hàng xóm, nên cũng đỡ ghiền 😛. 
Cây hoa tím này có tên gọi là Texas moutain laurel - tên khoa học là Dematophyllum secundiflorum, nghe đâu cũng là một trong những loại hoa đặc trưng của Texas này. 
Ai mà mê màu tím thì nhìn nó tím rịm kiểu này thì chắc không thể nào chịu nổi đâu 💜.
Lại thêm một loại hoa tím nữa ... của hàng xóm, mà tím này là tím hồng, chứ hok phải là tím rịm như hoa kia. Hoa này là Eastern Redbud - Tên khoa học là Cercis canadensis, thấy tên Việt còn gọi là hoa hạnh phúc, nghe hay héng.


Năm nay hoa có vẻ mất mùa hơn năm ngoái, vì đang lúc nó đang ra nụ thì lại gặp ngay một trận đông đá làm rụng hết một mớ nụ thiệt nhiều.
Hoa hàng xóm đủ sắc màu, còn hoa nhà mình thì chỉ có một màu trắng xoá vầy thôi nè .
Bradford pear hay còn gọi là Lê rừng. Hoa nở trắng xoá vào mùa xuân, mùa thu lá vàng, mùa đông lá rụng chỉ còn trơ trọi cành và đặc biệt chả bao giờ thấy có trái. 
Ai cũng nói Bradford pear có mùi hôi, được cho là worst tree không nên trồng. Nhưng thực sự nhà mình có ba cây trước cửa nhà mà chả nghe mùi gì cả 😜. 
Cứ nghĩ chắc nó cao quá nên không thể cảm nhận được, nên thử bắc  thang hái xuống để ngửi thử xem sao mà cũng chẳng nghe thấy mùi gì hết. Tiếc, nên đem cắm vào bình, mấy ngày rồi mà chả rụng bông nào. 
Chẳng lẽ có hai loại Bradford pear ? loại có mùi hôi và loại không có mùi gì hết ?! 
Còn đây là cây hoa đào sau nhà, nở rộ đúng hôm mùng 5 Tết, chứ giờ thì toàn là lá không rồi chả còn hoa đâu 🌸. 
Happy First Day of Spring ! Một mùa xuân đầy hứa hẹn sẽ là một mùa dị ứng thê thảm hơn mọi năm. 

Reactions:

0 comments:

Post a Comment