Saturday, August 26, 2017


Saturday, August 26, 2017

HỦ TÍU NAM VANG


Có những khi mình nấu một món gì đó không hẳn vì mình muốn ăn, hay thèm. Mà là nấu để giải quyết phần nguyên liệu dư từ một món ăn khác,  như món hủ tíu Nam vang này chẳng hạn. 

Khởi đầu từ món cháo lòng. Mua có $10 lòng heo mà ăn không hết, vậy là tiếc hôm sau lôi ra nấu hủ tíu. Nấu xong món hủ tíu thì lại tiếp tục dư trứng cút, tôm. Vậy là món bánh canh tiếp tục ra đời để vét cho hết những gì còn sót lại. Cứ vậy mà nấu hoài ăn hoài, biểu sao ốm nổi đây trời .... Thiệt là khổ ! 

Nguyên liệu
- 1 lb xương ống 
- 1 củ cải muối ( loại sweet radish ) 
- 1 con mực khô nướng cỡ 2 ngón tay 
- 1 nhúm tôm khô ( khoảng 20 gr ) 
- Vài củ hành hương, 2 củ hành tây
- 100 gr thịt heo xay 
- 100 gr thịt nạc 
- 100 gr tôm 
- Lòng heo, gan , trứng cút luộc
- Tóp mỡ, hành phi, giấm tỏi
- Rau ăn kèm : Hành, giá, cần tàu, hẹ, tần ô, xà lách 
- Hủ tíu
Cách làm
- Xương heo, thịt nạc nấu sôi bỏ nước đầu, rửa thật sạch bằng nước lạnh. Bắt nồi nước lạnh cho xương, thịt vào nấu sôi với muối, hớt bọt. Cho khô mực, tôm khô, củ cải cắt xéo, củ hành tím, hành tây nướng cho thơm, hầm lấy nước dùng. Canh thịt nạc chín vớt ra trước, để nguội cắt lát mõng.
- Thịt xay cho vào nồi nước sôi quậy đều ( rửa thịt ) đổ ra rổ cho ráo nước, làm vậy thịt sẽ trắng và tơi đều. Phi tí dầu hành cho thơm, cho thịt vào xào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. 
- Lòng heo luộc chín với đầu hành và cần cho thơm, lòng chín với ra ngâm qua nước đá lạnh cho lòng trắng dòn. 
- Tôm luộc chín, lột vỏ chừa đuôi. 
- Giấm tỏi : 1 tbsp giấm + 1 tbsp đường quậy tan cùng tí muối, cho tỏi bằm vào trộn đều. 
- Trụng hủ tíu cho ít dầu tỏi vô trộn đều cho thơm, xếp thịt nạc, tôm, lòng, trứng cút, thịt xay lên trên mặt, chan nước lèo. Rắc tiêu, hành phi, tóp mỡ, ớt cắt khoanh, cho thêm miếng giấm tỏi là thưởng thức được rồi. 

- Hủ tíu mà có thêm chút tóp mỡ ăn cùng là tự dưng thơm ngon ra mùi hủ tíu liền hà. Thôi thì lâu lâu ăn chút cũng không đến nổi nào héng. 

Note : - Dùng củ cải muối loại ngọt ( sweet radish ) nước dùng sẽ ngon ngọt tự nhiên không cần dùng thêm đường phèn. 
- Với định lượng trên nấu khoảng 3 - 4 tô hủ tíu. 

Reactions:

2 comments:

  1. em cũng giống chị, nấu 1 món mà phần còn lại phải suy nghĩ chế món khác, mệt ghê luôn , ăn lòng vòng suốt , mà do nhà em & chị chỉ có 2 người nên mới vậy LOL

    ReplyDelete
    Replies
    1. hì hì nhà ít người nên vậy đó, nấu phở xong thế nào cũng còn dư thịt nấu bún bò, rồi bò viên nấu hủ tíu or ngược lại :))))

      Delete