Thursday, July 6, 2017


Thursday, July 06, 2017

GIÒ CHÁO QUẨY


Giò cháo quẩy hay còn gọi là Dầu cháo quẩy thì có rất nhiều cách làm, và hầu như các cách làm quẩy ngon thì đều có dùng bột khai. Mà mình thì chả thích bột khai tẹo nào, dù người ta vẫn nói rằng bột khai không có độc hại . Có lần lâu rồi mình cũng thử làm quẩy bằng công thức không có bột khai, nhưng bánh chiên xong giòn cứng nên không thích, thế là từ đó thỉnh thoảng lắm mới mua quẩy chiên sẳn về ăn với bánh canh, còn không thì cũng cho qua luôn😛 .

Từ khi biết công thức này thì có lẻ lúc nào freezer cũng phải có ít quẩy để dành để ăn phở, hủ tíu, bánh canh rồi héng 😋. 

Mình làm theo công thức gốc ở đây hướng dẫn rất rõ ràng và dể hiểu. Quẩy xốp giòn, ruột rỗng khá ngon và rất dễ làm. Cám ơn chị Vành Khuyên đã chia sẽ một món quẩy không dùng bột khai rất ngon, và mình xin ghi lại cách làm ở đây cho tiện 💜. 
Nguyên liệu :
- 200 gr bột bread flour 
- 1/2 tsp baking powder 
- 2/4 tsp muối 
- 1 tbsp dầu ăn
- 175 ml sữa tươi 
- 1 tsp đường 
- 1 tsp men ( Active dry yeast ) 
Cách làm :
- Cho sữa và đường vào microwave bấm 1 phút cho nóng ấm ( nhiệt độ khoảng 40 độ C là vừa ) và cho men vào quậy đều. Để khoảng 10 phút cho men kích hoạt, nếu men không nổi thì đổ bỏ làm lại. 
- Trong khi chờ men kích hoạt thì cân bột, baking powder, muối , dầu ăn, rồi cho phần men đã kích hoạt vào trộn đều. Dùng food wrap bọc kín lại và ủ lần 1 : 1hr. 
- Bột sau khi ủ đủ giờ đem ra cho vào túi ziplock cho tí dầu vào láng đều túi để chống dính. Vuốt nhẹ cho không khí hết rồi cột miệng bao ziplock lại và cho túi bột vào ngăn mát tủ lạnh ủ lần 2 : 12 - 24 hrs hoặc ủ qua đêm. 

- Bột sau khi ủ đủ giờ lần 2 đem ra để nhiệt độ phòng 30 phút cho bột bớt lạnh rồi mới tạo hình. 
- Bột lúc này khá nhão nên sẽ dùng nhiều bột áo để cuộn tròn bột và cắt bột thành từng miếng dày khoảng 1 - 1.5 cm . Dùng xiên tre nướng thịt nhúng vào nước, ép lên giữa miếng bột. Đặt miếng thứ hai chồng lên, dùng que tre ép nhẹ cho hai miếng bột dính vào nhau. Khi thả bột vào chảo dầu kéo nhẹ hai đầu quẩy cho quẩy dài ra rồi mới thả vào dầu chiên với lửa vừa ( Medium ) .  

Lưu ý : - Dùng chảo rộng, lớn gấp đôi miếng bột sau khi cắt để chiên quẩy. Dầu phải thật nhiều sao cho đủ dìm quẩy xuống ngập dầu. 
- Để quẩy nở phồng đều, khi chiên nhớ trở quẩy liên tục và dìm nhẹ trong dầu cho quẩy nở. 
(Quẩy này chiên hơi ít dầu nên bánh không nở to đều như những hình trên )
Còn đây là hủ tíu xương bò viên homemade , ăn kèm với quẩy nhà trồng nên rất ngon 😋. 

Reactions:

0 comments:

Post a Comment