Saturday, February 18, 2017


Saturday, February 18, 2017

THỊT LUỘC CHẤM MẮM RUỐC


Nói đến mắm ruốc là tự dưng ai cũng nghĩ đến món mắm ruốc xào ba rọi, sả, ớt ăn kèm với dưa leo bay cái vèo nồi cơm. Nhất là những ngày đông lạnh lạnh kiểu này, mấy cái món mắm là hao cơm, tốn gạo, bay vòng eo hồi nào chẳng hay luôn. Nhưng bữa nay nhà mình chẳng ăn vậy, vì có ít mắm ruốc ngon nên cứ muốn ăn sống chấm rau cho đã. 

Ruốc thì có nhiều suốt bờ biển bắc trung bộ đến nam trung bộ, ở đâu cũng có ruốc và cũng làm mắm ruốc. Mắm ruốc nổi tiếng xưa nay được nhiều người biết đến và nhắc đến như một thương hiệu là mắm ruốc Huế. Nhưng cá nhân mình chẳng thích mắm ruốc Huế vẫn chung thuỷ với mắm ruốc Qui Nhơn, hay nói chính xác hơn là mắm ruốc Nhơn Lý, hay còn gọi là ruốc Vũng - tức xưa là Vũng Nồm, Vũng Bắc thuộc xã Nhơn Lý, nơi có nghề đánh bắt và làm ruốc lâu đời. 

Đáy biển của vùng nước Nhơn Lý này là đáy cát, nước trong nên ruốc rất sạch. Ruốc ở đây to hơn so với ruốc ở các vùng biển khác, bởi vậy mà mắm ruốc ở đây thơm nồng và đậm vị hơn. Vì vậy mà chỉ cần ít mắm ruốc nguyên chất trộn với ớt, tỏi giã nhuyễn cùng với chút đường, rồi pha thêm tí nước sôi or nước canh còn nóng, vắt miếng chanh rồi đánh bông lên, vậy là mùi mắm đã dậy lên thơm lừng và ta có một thứ nước chấm để chấm rau, dưa, cà hay sang hơn chút là chấm thịt luộc, ngon tuyệt cú mèo. 

Kẹp miếng thịt cùng miếng dưa, chấm cho mắm thấm đều, đũa chưa kịp đưa vào miệng thì vị giác đã được đánh thức, tuyến nước bọt chực tuôn trào. Trời mùa đông âm u mưa bay lất phất, chén mắm, dĩa rau, thêm tô canh cua đồng nấu mồng tơi. Vậy thôi cũng đủ để cạo thủng đít nồi cơm rồi  

Nếu hết cơm rồi mà vẫn chưa thấy đã thì không sao, nhúng thêm ít bánh tráng rồi cứ vậy mà cuốn, mà chấm coi bộ còn ghiền hơn chứ chẳng chơi à. 


Reactions:

2 comments: