Sunday, February 26, 2017


Sunday, February 26, 2017

PHÁ LẤU LÒNG BÒ


Phá lấu lòng bò hay còn gọi là Phá lấu trường học, vì hay được bán trước cổng trường học. Bắt đầu là vậy nhưng sau này thì nó được vô quán xá đàng hoàng, hẳn hoi. Nhưng không hiểu sao với riêng mình cái cảm giác ăn ở lề đường ngày đó vẫn thấy ngon hơn ...hihihi... 

Từng miếng bánh mì xé ra chấm với nước phá lấu kèm với miếng lòng bò mềm béo, ta nói nó đã gì đâu. Ăn thì ngon vậy nhưng làm thì siêng dữ lắm mới nghĩ đến món này, còn không thì cho qua luôn, vì ngại cái khâu sơ chế lòng. 

Phá lấu lòng bò ngoài chấm bánh mì còn ăn với mì gói cũng ngon không kém đâu nhé . 

Nguyên liệu :
- 1.5 lbs tổ ong bò 
- 3.5 lbs khăn lông bò ( không biết gọi vậy đúng không nữa ) or bất cứ thứ gì mình thích.
- 3 lon nước dừa coco rico 
- 1 lon nước chicken broth 
- 4 tbsp nước cốt dừa
- 4 tép sả 
- Rượu nấu ăn, gừng, chanh, gia vị các loại 
- Rau răm, bánh mì, mì gói 
Cách làm : 
- Chà sạch lòng bò với muối và chanh, rửa xả thật sạch. 
- Bắt một nồi nước sôi cho gừng giã nhuyễn ( nhiều gừng cho thơm ) + giấm + muối + rượu nấu ăn cùng với lòng vô luộc. Đợi cho nước sô trở lại thì hạ bớt lửa và để sôi khoảng 3 - 5 phút rồi tắt bếp, đổ bỏ nước luộc lòng, rửa lòng lại dưới vòi nước lạnh cho thật sạch rồi cho vào rổ cho ráo nước. 
- Trong một cái tô to pha gia vị ướp lòng gồm : 
+ 3 tbsp rượu nấu ăn 
+ 4 tbsp nước tương 
+ 2 tbsp dầu màu điều 
+ 1 tsp bột curry 
+ 1 tsp bột ngũ vị hương 
+ 1 tsp muối 
+ 1 tsp bột màu paprika or ớt màu 
+ 1 củ tỏi giã nhuyễn 
- Quậy tất cả hỗn hợp trên cho đều rồi cho lòng vô, mang bao tay trộn lòng cho thấm gia vị thật đều. Ướp lòng khoảng 3 - 4 tiếng cho lòng thấm gia vị. 
- Bắt nồi nước dừa + nước dùng gà nấu sôi, cho thả đập dập, vài lát gừng cùng khăn lông bò ( or thứ gì mà dai cần thời gian nấu lâu thì cho vô trước ). Nấu sôi, hạ lửa nhỏ liu riu khoảng 15 - 20 phút. Sau đó mới cho tổ ong vào nấu sôi lên trở lại, cho nước cốt dừa vào ( lượng nước dừa vừa phải sao cho có vị thôi, đừng béo quá sẽ giống curry ). Cuối cùng cho nồi phá lấu vào nồi ủ ( thermal cooker ) để qua đêm. Lưu ý nước dùng phải ngập lòng, nếu thiếu cho thêm nước lạnh cho đủ ngập lòng. 
- Lòng sau khi hầm qua đêm đã mềm, đem ra nấu sôi trở lại và nêm nếm thêm muối và nước tương theo khẩu vị. 

Nước mắm me :  Nấu me với nước cho sôi và ra hết chất me, lược lại bỏ xác. Cho nước cốt me + đường + mắm nấu sôi nêm nếm theo khẩu vị . Nếu nước me hơi loãng thì pha thêm tí bột năng cho vô sao cho hơi sóng sánh tí là được. 

Món này ăn chơi thì ăn với bánh mì, ăn thiệt thì ăn với mì gói cho no cái bụng. Mà nhất định là phải có rau răm ăn kèm, khi ăn vắt thêm tí tắc vô cho thơm thơm, ăn tới đâu thì cắt lòng tới đó vậy mới ngon. 

Reactions:

2 comments:

  1. Chị ơi cho em hỏi khăn lông với tổ ong mình mua ở chợ nào vậy ạ? Em cũng ở Houston đó chị �� Em cám ơn chị!

    ReplyDelete
    Replies
    1. Chợ HEB ngay Beechnut @ Beltway 8 em nhen. Chợ đó có đầy đủ lòng bò.

      Delete