Monday, August 1, 2016


Monday, August 01, 2016

TỰ TRỒNG GIÁ SẠCH


Khi mình chưa tự trồng giá, cứ nghĩ chắc khó lắm nên cứ chần chừ không thử. Nhưng rồi mua giá về ăn, ngày trước ngày sau là úng hết phải đem đi bỏ. Tiếc của thì ít mà sợ thì nhiều, vì chẳng biết họ cho chất gì trong đó mà sao giá lại nhanh hư đến vậy. Thêm nữa giá gì mà chả có tẹo rể nào. Vậy là mày mò làm thử, thử cách rồi cách khác thấy cũng dễ chứ chẳng khó như mình nghĩ. Chỉ khó ở chổ chịu khó ngồi lặt rể mà thôi. Nhưng lặt riết cũng quen, vừa coi phim vừa lặt, loáng cái cũng xong.

Dụng cụ
- Đậu xanh organic hai nắm tay ( nhiều ít tuỳ theo dụng cụ làm giá của mình, canh sao vừa đủ phủ 1 lớp đậu xanh là được, tránh dày đặc nhiều quá khi giá nảy mầm không có chổ mọc cũng sẽ bị hư ) 
- Rổ , thau hứng nước or dùng cái xửng ( chỏ ) hấp bánh làm cũng được. 
- 3 cái khăn đen ( vì giá thích tối ) mua ở chợ 99 cents or Dollar Three $1/2 cái, loại này rẻ và dày, giữ nước tốt.
Cách trồng :
- Đậu xanh ngâm 8hrs or qua đêm 
- Xếp một lớp khăn dưới đáy rổ, cho đậu xanh đã ngâm lên trên rãi đậu cho đều, rồi tủ 2 lớp khăn trên mặt, dằn 4 góc khăn xuống 4 góc để tránh bị hở khi tưới nước và cũng có công dụng đè giá cho giá khỏi trồi lên khi mọc ( như hình ) . 

- Dùng vòi nước ở sink tưới đều lên khoảng 1 phút, cho nước chảy ào ào ra là được. Xong để cho nước chảy ra ráo bớt rồi cho vào thau, cho nguyên thau giá vào chỗ tối ( đặt dưới kitchen cabinet là tốt nhất ) . 
- Hằng ngày đem ra tưới nước 2 or 3 lần. Cứ dùng vòi nước xịt đều cho nước chảy ra ào ào là được. Rồi để ráo bớt nước xong cất vô trở lại. 
- Sau 3 -4 ngày thì có thể thu hoạch, tuỳ theo mình thích ăn giá dài or giá ngắn. Giá dài thì ốm mà giá ngắn sẽ mập :). Nhà mình thích ăn sống giá dài, nấu canh or xào thì giá mập. Khi thu hoạch chỉ cần thò tay rút thử 1 cọng giá thấy được thì thu hoạch còn không thì để thêm ngày nữa, đơn giản vậy thôi. 

Lưu ý : 
- Phải có dụng cụ hứng nước bên dưới cái rổ làm giá , và phải có khoảng hở nếu không nước bị đọng ở dưới đáy thau sẽ úng nước làm hư giá. 
- Cứ để rổ giá như vậy mà tưới nước, tuyệt đối không mở ra nhìn thử, ánh sáng lọt vô sẽ làm tím giá. 
- Khi thu hoạch chỉ cần nhổ nguyên 1 nắm giá, dùng kéo cắt ngang rể là xong. 
- Giá sau khi thu hoạch xong không được rửa lại. Cứ để như vậy dùng giấy paper towel gói lại, bên ngoài gói thêm lớp giấy báo nữa và bỏ vào túi nylon cất vào ngăn mát tủ lạnh. Làm vậy giá có thể để được hơn 1 tuần vẫn không hề hấn gì. 
- Khăn làm giá có rể giá dính vào, cứ để vậy mà vò sạch dưới vòi nước rồi đem ra phơi nắng. Nếu vẫn còn rể thì khi khăn khô lấy tay vò nhẹ là rể giá tự động rớt hết. 

P.S. Chúc thành công nhé cái bé kia :))) hứa nó mãi mà đến giờ này mới post, vì làm biếng chụp hình " minh quạ "  step by step theo yêu cầu. Cuối cùng thì cũng cầm được cái phone bấm bụp bụp. Hy vọng là quá đầy đủ, dư yêu cầu :)))) 

Reactions:

11 comments:

 1. Chị Danh ơi
  Cám ơn Chị nhiều nha em chờ mục này đã lâu rồi vì tình trạng cũng giống Chị và bao người khác
  Cho em hỏi tí , có nghĩa là dùng một cái rổ có lỗ ,
  -Lót một lớp vải ( khăn ) có màu đen
  -Rồi rải đậu xanh đều thưa ra
  -Cuối cùng phủ hai khăn màu đen nữa lên
  Phải vậy không Chị ?
  Cám ơn Chị nhiều vì sẽ có gía sạch và ngon để ăn

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đúng rồi em, nhưng em lưu ý chút ở chổ, nếu cái rổ của em để vô cái thau mà nó sát quá thì em phải để cái gì ở dưới kê lên cho nó cao cho nó kg bị đọng nước. Nước đọng sẽ làm giá bị úng. Đó là lý do tại sao chị để cái khay nhôm bên dưới cái rổ :), còn cái thau màu xanh chỉ là để thêm cho sạch sẽ phòng hờ thêm :)

   Delete
 2. Trời ơi ! Ấp ủ ấp ủ ....

  ReplyDelete
 3. Con bé nào mà được chị cưng dữ thần vậy ? Chắc nó đáng iu dễ thương lắmmm nên mới được chị chìu chuộng vậy đó hen ! Hí hí !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Con nhỏ đó cà chớn lắm em ơi :)))

   Delete
  2. Sao tự nhiên em nghi nghi độ "dễ thương" với "đáng iu lắm luôn" của "con bé" đó quá vậy chị. :)))))

   Delete
  3. kkkk còn ai trồng khoai đất này :)))

   Delete
 4. Chời ơi, từ ngày diet một cách "chính chuyên", em bị bịnh làm biếng nhớt thây. Từ bữa đọc cái này của chị tên fb nè, em cũng le te đi mua 3 cái khăn - mà mua khăn, quên mua đậu, kakaka... cái để hoài để hoài, bữa nay em lôi 3 cái khăn ra làm khăn lau bàn, lau chén luôn roài... chời ơi ! :)))))

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thôi chị hy sinh đời chị vậy :) chứ diet chính chuyên như ai kia nữa chắc cái blog này mạng nhện nó giăng đầy á :) . Tình hình sao rồi ? chắc sắp thành model rồi hả :)))

   Delete
 5. Chị ơi, em báo cáo kết quả trồng giá ạ, ngon bổ rẻ dễ dàng :-) Em cám ơn chị lammmmmm luôn :-)

  à, không liên quan đến giá nhưng nhân tiện em muốn hỏi thăm chị xíu xiu :-) chị yêu quí, chị có làm thịt chà bông heo chưa ạ? :-)youtube toàn hướng dẫn làm với gà thôi, nếu chị có làm rồi chị 'chỉ giáo' cho đệ tử nhen chị yêu :-) em cám ơn chị nhiều nhiều :-)

  Hân

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vậy là từ đây tha hồ ăn giá sạch rồi hén :). Còn vụ chà bông thì chị cũng toàn làm gà chứ chưa làm heo bao giờ hết em :). Hay là em làm chuột bạch rồi chị đu theo em nè :)

   Delete