Saturday, August 6, 2016


Saturday, August 06, 2016

MẮM DƯA GANG XANH


Sở dĩ mình phải để rõ ràng là dưa gang xanh, là để tránh nhầm lẫn với loại dưa gang vàng. Loại thường thấy hay dùng để dằm với đá đường, khi chín có màu vàng và rất thơm. Và giờ mình cũng mới biết có một loại dưa gang khác màu xanh dùng để ăn sống, làm dưa chứ không ăn chín như ta vẫn thường thấy. Mình cũng không ngờ là có hai loại dưa gang và hai cách ăn khác nhau như vậy. 

Dưa gang xanh loại này là loại dưa chỉ có ở Quảng Nam, tìm hiểu thử thì thấy người ta chế  biến nó với đủ thứ món. Nào là dưa gang muối mặn xong kho thịt, cá. Dưa sống thì chấm muối ớt ăn chơi hay làm gỏi, và đặc biệt hơn là có món mắm dưa gang. 

Nghe đến mắm là thấy coi bộ tò mò và muốn thử lắm rồi, thế là được em gói ghém gửi sang cho chị mấy trái dưa hái từ vườn nhà, rồi hướng dẫn tỉ mỉ cách làm mắm dưa quê em cho chị làm thử. 

Nhận được dưa là mình chạy vội đi chợ mua trái khóm ( thơm ), đu đủ xanh, cà pháo thì nhà có sẳn hũ cà pháo muối xổi rồi. Vậy là lọ mọ cắt dưa, đu đủ thành từng miếng dày vừa ăn. Xong ngâm qua nước muối loãng khoảng 30 phút cho ra chất mủ và trắng. Vớt dưa cho ráo nước rồi đem đi phơi một nắng cho dưa quéo lại, như vậy khi trộn mắm sẽ không bị ra nước, và dưa sẽ dòn ngon. 

Về phần mắm nêm thì dùng loại mắm nêm ngon còn nguyên con cá, giã ớt tỏi rồi thêm tí đường nêm sao cho vừa miệng là được.  Sau đó trộn đều dưa, đu đủ, cà pháo, khóm cắt lát và với mắm cho thật đều rồi để qua đêm cho dưa thấm mắm. Dưa sau khi thấm mắm rồi thì cho vào tủ lạnh bảo quản và dùng trong vài ngày. Nếu muốn để lâu hơn thì đừng cho khóm vào cùng, chỉ khi nào ăn thì cắt khóm thành lát mõng chút rồi trộn vô trước khoảng 5 - 10 phút rồi ăn liền. Vì khóm nếu ngâm lâu trong mắm sẽ có mùi rượu không ngon. 

Món mắm dưa ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào loại mắm nêm mà mình sẽ trộn vào. Mắm ngon khi trộn vào dù chưa ăn cũng đã kích thích vị giác rồi. Chứ nói chi đến lúc cắn miếng dưa dòn tan kèm theo miếng đu đủ và cà pháo cũng dòn rụm, rồi chút khóm ngọt dịu như cân bằng lại vị mắm, tất cả đủ để hài hoà quyện vào cùng nhau và chỉ có một từ "NGON". Nếu ăn được cay thì cho ớt nhiều nhiều chút, ăn xong toát cả mồ hôi ra thì lại càng đã hơn. 

Vậy đó, bữa cơm chỉ có chén mắm cùng dĩa thịt luộc thôi mà sao nó ngon một cách lạ lùng. Cái bụng đã no mà không thể dừng lại được, thế mới biết cái vị ngon rất dân dã của món ăn đã kích thích cái vị giác của chúng ta nhiều đến chừng nào. 

Reactions:

10 comments:

 1. Replies
  1. hehehe....kiếm người tài trợ mắm đi :))))

   Delete
 2. Bị 2 con mắm nhà chị Nương nó ở nhà em 2 tuần nay phá rối làm lu bu cả ngày luôn . Bọn này ở đến 8/23 đi học lại em mới thoát hi hi !

  Món này là món em thích lắm lắm luôn nè ! Mẹ em làm với đu đủ chứ ko có dưa gang . Em thỉnh thoảng có làm nhưng chỉ có cà thoi .

  Dưa gang này là dưa mắm đó phải ko chị ! Nếu đúng thì nó ngon dã man tàn bạo lắm ! Em thích ăn dưa mắm lắm lắm luôn hi hi

  Nhìn hình cứ nuốt nước miếng ừng ực ! Ngon chết đi được chứ giỡn ! Biết chị làm là xin lúc mới muối rồi , qua tới em nó thấm - chua là vừa hi hi

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cái này muối xổi ăn liền à, để 3 ngày là nhớt liền á :(

   Delete
 3. Chị ơi..biết mua hạt giống dưa này ở đâu ko?? Em cảm ơn trước

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hình như không có bán em ơi, bạn chị xin được hạt giống của ai đó rồi trồng thôi à.

   Delete
 4. Em cũng thuộc đạo mắm, thấy bịch mắm của chị thèm muốn chết. Mà dưa gang xanh lần đầu tiên em thấy á chị. Trên Dalat, em nhớ người ta làm bằng đu đủ xanh với dưa leo.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Uhm, chị cũng lần đầu tiên mới biết có loại dưa gang xanh này đó :) . Bởi vậy có nhiều bạn bè ở nhiều nơi khác nhau cũng có lợi ghê hén :) biết thêm nhiều món ngon vật lạ :))))

   Delete
 5. Theo link chị Mai em vào đây.. nguyên một "kho" đồ ăn luôn!!!
  Đọc mà nuốt nước miếng không kịp luôn, mắm ơi là mắmmmmm! ngon ơi là ngonnn! Thèm ơi là thèm!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Và đời em cũng tiêu từ đây hì hì hì

   Delete