Thursday, August 25, 2016


Thursday, August 25, 2016

LẨU NẤM CHUA CAYCái lẩu chay này là nấu hôm rằm tháng Bảy. Gặp ngay hôm trời mưa gió sấm chớp đì đùng, vậy là có dịp bày ra cái lẩu để ăn. Chứ mùa hè này mà có thèm lẩu thì cũng phải suy nghĩ lại, có khi nhịn cho rồi. Vì là lẩu chay nên cách nấu cũng đơn giản, nước lẩu nấu theo kiểu chua cay của lẩu Thái. Nấu cũng nhanh thôi, chỉ hơi lắc cắc vì nhiều thứ nấm nên đứng rửa cũng hơi lâu. Nguyên liệu

- Nước dùng : 1 củ cải trắng lớn + 2 củ cải muối 
- 3 tbsp tomyum soup paste loại ăn chay 
- 4 tép sả 
- 8 lá chanh thái 
- lóng riềng cỡ ngón tay cái 
- Vài trái ớt hiểm ( nếu ăn cay )
- 1 củ carrot 
- 1 miếng đậu chiên 
- Tàu hủ ky chiên vàng 
- Nấm các loại 
- Bún 
Cách làm :
- Củ cải trắng để nguyên vỏ nướng trên bếp gas cho xém mặt, sau đó gọt vỏ cắt khúc cho vào nồi thermal cooker hầm chung với củ cải muối và ít muối. Tuyệt đối không cho đường phèn vô vì nước dùng hầm theo cách này rất ngọt, nếu cho thêm đường thì nước dùng sẽ bị  lợ lợ liền. Sau khi hầm vài tiếng thì lọc lấy 2 lít nước dùng. 
- Phi ít dầu với hành cho thơm cho sả đập dập cắt khúc vào đảo đều cho sả thơm, tiếp đến cho tomyum sauce vô đảo nhanh tay rồi cho nước dùng cùng riềng vào nấu cùng. Khi nước sôi nêm nếm trở lại theo khẩu vị, nếu chưa đủ chua thì cho thêm tomyum sauce vô, cuối cùng vò sơ lá chanh thả vô nồi nước dùng để tăng thêm mùi vị. Bẻ vài trái ớt thả vô nữa thì càng ngon hơn. 


- Bày nấm, đậu hủ, tàu hủ ky chiên lên trên dĩa.- Cho nước lẩu ra nồi lẩu và ăn tới đâu thả nấm , tàu hủ ky , đậu hủ chiên vô tới đó. Ăn kèm với xì dầu ớt cắt khoanh. - Chỉ là nấm không thịt thà vậy mà ăn ngon ghê, nước lẩu chua cay ăn rất đã.

Reactions:

2 comments:

  1. Chị Danh ăn cay nhỉ! Món này ngon, ăn xong toát mồ hôi hột :) Em chỉ nấu món lẩu thái vào mùa đông, chứ mùa hè "thiên hạ" bên em la um sùm.

    ReplyDelete
    Replies
    1. hì hì hì ăn cay cũng chút chút Mish :) ta nói mùa hè phải mưa gió vậy mới dám lôi ra ăn vậy mà cũng toát mồ hôi nhưng mà đã lém :)))

      Delete