Wednesday, July 20, 2016


Wednesday, July 20, 2016

THỊT CHƯNG TRỨNG MUỐI


Nếu ai không thể ăn được món mắm chưng, thì làm kiểu thịt chưng với trứng muối kiểu này ăn cũng rất ngon. Chỉ đơn giản là thịt nạc xay trộn chung với trứng rồi đem hấp cách thuỷ, ăn kèm với dưa leo cắt lát mặn mặn, béo béo cũng ngon như mắm chưng. Nhưng mùi vì thì không có nồng nàn như mắm nên sẽ dễ ăn hơn. Trời mưa mưa mà chưng 1 chén vầy thôi, rồi kèm trái dưa leo là bay nồi cơm cái vèo. 

Nguyên liệu :
- 200 gr thịt nạc xay (or 1/2 lb ) 
- 1/2 củ hành tây cắt hạt lựu 
- 2 trứng lạt 
- 2 lòng trắng trứng muối 
- Lòng đỏ trứng muối tuỳ thích 
- Tiêu, dầu ăn , nước mắm, ớt 
Cách làm
- Tách riêng 2 lòng đỏ trứng lạt ra riêng, quậy tan cho thêm chút màu điều cho trứng có màu vàng đẹp. Xong để hổn hợp này qua một bên, để phết lên mặt chả sau cùng. 
- Hành tây vắt lấy nước hành trộn vào thịt xay cùng với tiêu, ít dầu ăn và chút xíu nước mắm cho thơm và đậm đà. Trộn cho thịt thấm đều hết gia vị xong cho xác hành tây + 2 lòng trắng trứng muối + 2 lòng trắng trứng lạt. Dùng nĩa ( fork ) quậy cho hỗn hợp thịt trứng thật đều rồi cho ra chén để hấp. Trên mỗi chén để 1 trái trứng muối lên trên mặt đừng đè trứng xuống khi hấp chín sẽ bị chìm. 
- Bắt 1 xững nước sôi rồi cho các chén thịt vô hấp với lửa nhỏ khoảng 30 phút là chín. Khi thịt đã chín thì cho hỗn hợp lòng đỏ trứng lạt lúc nãy lên trên cho đẹp, cùng vài lát ớt . Lúc này dùng 1 chiếc đũa gác ngang lên trên miệng nồi và đậy nắp hở như vậy và hấp cho đến lúc thấy trứng trên mặt se lại và chín thì được. Làm như vậy màu trứng trên mặt khi chín vẫn giữ nguyên màu vàng đẹp. 

Lưu ý : 
- Thời gian hấp sẽ thay đổi tuỳ theo khuôn ( chén, tô ) lớn nhỏ khác nhau. 
- Muốn biết thịt đã chín chưa thì dùng nĩa xâm thử, nếu không thấy nước hồng hồng chảy ra thì đã chín. 
- Hấp lửa nhỏ thịt chín sẽ không phồng lên làm cho trứng bị chìm xuống thịt. 

Reactions:

4 comments:

 1. Hấp dẫn quá chị ơi. Tủ lạnh em còn 6 cái lòng đỏ trứng muối, làm dư từ cái hồi bánh bông lan trứng muối tới giờ :))))) Để em đu theo chị làm món này ăn cơm đặng giải quyết hết trứng muối cho rồi.

  ReplyDelete
 2. Nhà em cũng hay làm thịt chưng trứng, mà hổng phải trứng muối thôi à :) :)

  Chị chưng nhiều vậy, có phần em hông? Chưng chén thịt & trứng rồi ăn với dưa leo thôi mà .....cân cứ tăng số hoài nè chị ui :) :)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bữa nào em thử chưng với trứng muối đi, ngon lắm, bùi béo :). Uh , ăn đạm bạc vậy đó mà cứ lên cân vèo vèo à :(((((

   Delete