Wednesday, July 13, 2016


Wednesday, July 13, 2016

CƠM CHÁY KHO QUẸT


Mình vốn dĩ chẳng phải là đứa mê cơm cháy, chỉ là kiểu ăn cũng được mà không ăn cũng chẳng sao. Thêm nữa OX ở nhà lại là người không thích ăn mấy cái món giòn giòn cứng cứng kiểu như cơm cháy, nên nhiều khi cũng chẳng nhớ đến cái món cơm cháy kho quẹt kiểu này. 

Hôm qua hái được rổ đọt bí ngon sau nhà, tự dưng lại nghĩ đến đọt bí luộc chấm kho quẹt. Vậy là ngâm tôm, rã đông thịt làm ngay món kho quẹt để chấm đọt bí luộc cấp tốc. Và bụng bảo dạ chắc món này chắc người kia thích lắm luôn. Vì OX vốn là người thích các món mắm hoặc món mặn mặn kiểu này, nhưng kết quả thì hoàn toàn ngược lại. Sau khi người ấy ăn xong phán một câu xanh rờn : " Ngày mai không ăn lại món này nữa nhen em ". Hỏi tại sao thì chê dai, cứng nhai mõi miệng quá ...hahaha.... Nên cuối cùng thì mình ôm show hết cái nồi kho quẹt , để hôm nay có cái món cơm cháy dòn tan ăn mình ên mà vẫn chưa hết nè. Có ai ăn phụ với mình không vậy ta ? ăn cơm cháy mà nhớ đến cái đứa kia. Cái đứa vì món cơm cháy mà cháy hết 2 cái nồi. Tưởng chỉ có mình nó thôi ai dè sau này phát hiện thêm đứa nữa cũng y chang zậy ....hehehe...

Nguyên liệu :
- Miếng thịt ba rọi thái chỉ 
- Tôm khô ngâm mềm 
- Tỏi, đường, mắm, tiêu, ớt, hành lá
Cách làm :
- Cho tí xíu dầu vô nồi cho thịt khỏi dính nồi, rồi cho thịt vào xào cho cháy cạnh . 
- Tiếp đến cho tỏi vào xào cho thơm, khi tỏi bắt đầu vàng thì cho tí xíu muối vào đảo nhanh tay, xong cho tôm vào đảo cùng. 
- Quậy tan chén mắm, đường theo tỉ lệ 1 : 1 ( tức 1 mắm + 1 đường ) cùng với ớt khô . Cho tất cả vào nồi và rim với lửa nhỏ với vài trái ớt. Cứ rim như vậy cho đến khi quẹo lại thì tắt bếp rắc tiêu vào là xong. 

- Về phần cơm cháy thì cho cơm vào chảo không dính, dùng muỗng or spatula nhúng vào nước và đè cho dẹp xuống. Cứ để lửa nhỏ và liu riu cho đến khi cơm vàng và kết dính lại thì mới trở mặt khác. 
- Cắt ít hành lá cho tí xíu dầu, muối và chút đường rồi thảy vào microwave bấm 30 second, vậy là xong món mỡ hành. 

- Cơm cháy dòn rụm quyện với mùi mỡ hành thơm phức, mặn mặn ngọt ngọt của kho quẹt. Vậy là cứ chấm cứ quẹt sao mà thiệt là đã quá đi, chỉ có tội là sau khi ăn xong uống hết lu nước bao no nguyên ngày à nhen. 

Reactions:

10 comments:

 1. ha ha ha ! Có emmmm ! Cho em miếng cháy luôn điiiii nhaaaaaa

  Chị đó nha ! Chị ác quá làm em nhìn hình rồi cũng phải làm 1 nồi nhỏ ăn theo . Mà thiệt cũng khá lâu chưa ăn lại nên nó ngon quá trời !
  Em ko có thịt , chỉ có tôm khô và top mỡ ! Thiệt là độc hại quá ! hi hi !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vậy là phải cảm ơn chị là gợi nhớ cho em một món ngon bị lãng quên chứ :)

   Delete
 2. Hổng ai ăn thì để phần cho em nha! :) :)

  Kho quẹt mà có tôm & thịt kiểu này là kho quẹt hạng sang rồi nhen. :) :)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Quẹt vậy mà còn bị chê á , phải chi gần gần 2 chị em mình cùng quẹt cho mau hết :))))

   Delete
 3. Nhìn ngon quá chị ơi, khi nào em mua thịt heo có 1 ít mỡ ngon phải làm theo chị mới được, em nhớ chị Quỳnh nói làm mỡ heo cho mùi thơm quyến rũ hơn dầu ăn thì phải :-), lâu lâu ăn 1 lần thì ko phải lo nhiều :-)

  Khi em thỉnh thoảng mua được 1 ít bông bí thì cắt bỏ nhụy, nhồi tôm thịt băm chiên lên ăn cũng bùi lắm chị, chị thử chưa ạ? :-)

  Hân

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đúng là thịt mỡ thì nó hợp với cái món này ghê lắm, nhưng chị già rồi nên cũng kiêng được cái nào thì kiêng không dám dù 1 lần em ơi :))).
   Bông bí ăn là ngon nhức nhối rồi, khổ nổi bên này hok có bán nên chị phải trồng mấy dây bí để kiếm bông ăn :). Mà nó ra ít quá hok đủ chị nhồi thịt nên chị toàn xào chung với đọt bí :)

   Delete
 4. " ... nhưng chị già rồi ... "

  Hí hí hí ! Thiệt hông chịiiii ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Già rồi nhưng thỉnh thoảng hồi teen chút đỉnh :)

   Delete
 5. hahaha, hôm thấy chị đăng cái miếng cơm cháy kho quẹt lên fb là em nhớ ngay ra nhỏ kia roài... May mà giờ em hết thèm nên cũng đỡ... cháy nồi :)))))

  P/s: năm nay chị có làm bánh trung thu không chị ui?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Uhm, có đứa cũng vẫn còn mê, thấy xong nó cũng phải mần liền nồi kho quẹt mới chịu. Năm nay chưa biết có làm bánh TT kg nữa :) vẫn còn hủ nước đường từ năm ngoái muốn giải quyết cho nó xong mà làm biếng quá. Trứng muối mấy đợt rồi mà cứ làm nhân bánh bao hết :), hôm nay lại mới muối thêm 2 vỹ ( 36 cái ) trứng nữa nè :))) nhưng có để làm nhân bánh TT kg thì còn hên xui :)

   Delete