Thursday, July 28, 2016


Thursday, July 28, 2016

CANH CUA RAU ĐAY, MƯỚP HƯƠNG


Cũng lâu lắm rồi mình mới nấu lại món canh rau đay này. Lần đó từ hồi còn bên Opera, thấy mọi người cứ nói Canh cua rau đay mà ăn với cà pháo mắm tôm thì ngon lắm. Vậy là cũng lọ mọ đi kiếm cho bằng đường bó rau đay, rồi mua hộp cua đồng đông đá về nấu cho đúng bài bản. Rồi cũng ăn kèm với cà pháo mắm tôm như người ta cho đúng kiểu. Nhưng mà chèn ơi, cố lắm cũng ăn hết 1 chén là ngán ngược vì nó nhớt quá, nước nó cứ lềnh lềnh ra kiểu như râu câu, sương sa gì đó. Phần canh còn lại thì không nói ra chắc cũng hiểu nó đi về đâu rồi hén. 
Từ đó mình cũng từ giã luôn món Canh rau đay, đi chợ có thấy cũng chẳng ngó đến nó làm gì nữa. Rau đay bây giờ người ta trồng nhiều, bán nhiều cho nên dễ mua mấy năm trước còn hiếm hoi. 

Quay trở lại cái món Canh rau đay của ngày hôm nay thì cũng là từ chuyện của mấy trái cà pháo được chị bạn đem qua biếu. Chị nói đi chợ thấy có bán cà pháo ngon nên mua 1 bịch, mà ăn một mình thì không hết nên đem share bớt cho mình một nữa ăn phụ. Có lẻ lâu quá mới ăn lại cái món cà pháo mắm tôm này nên ăn xong vẫn còn thòm thèm chưa có đã. Vậy là nhắn tin chị hỏi mua chợ nào và te rẹt đi đến đó mua luôn 2lbs cà cho bỏ cái công. 

Mà lần này thì nhất định phải thử lại cái món Canh cua rau đay ăn kèm cà pháo mới được. Vì hôm trước thấy đám rau đay của nhà má chồng trồng sau nhà nó lên tốt mơn mỡn.

Nhưng rút kinh nghiệm đau thương của lần trước, lần này mình nấu canh rau đay ít thôi và kèm thêm 2 trái mướp cho nhiều nhiều chút. Không dùng cua đồng đông đá nữa mà dùng cua xanh ( blue crab ) để nấu. Cua làm sạch bẻ đôi, phi tí dầu hành cho thơm xong cho cua vào tao sơ cho cua dậy mùi rồi mới cho nước lạnh vào. Khi nồi nước cua sôi lên thì nêm nếm lại cho vừa miệng rồi cho mướp và rau đay vào cùng cho sôi lại rồi tắt bếp. Rau đay rửa sạch  và giữ cho rau đừng dập nát, cứ để nguyên lá như vậy và nấu chứ không cắt nhỏ như cách mọi người vẫn hay làm. Nhờ vậy canh nấu xong không hề bị nhớt nhiều nên rất dễ ăn. Canh ngọt và thơm mùi cua tươi chứ không như nấu với cua đồng đông đá không có chút mùi vị gì.

Vậy là từ nay có thêm món canh rau đay bổ dưỡng cho thực đơn hàng ngày bớt tẻ nhạt, với vài loại rau quanh đi quẩn lại ăn đến phát ngán luôn rồi. 

Reactions:

9 comments:

 1. Chỗ em ở người ta gọi là ghẹ chứ hỏng gọi cua , cô em ở Vn qua cũng gọi là cua . Em thấy gọi theo Mỹ là đơn giản nhất Blue Crab hen chị hi hi
  Chị Loan bạn em chị ấy thường gỡ giống chị nhưng quăng hết chân rồi đem xay - lọc . Nấu canh bún và rau đay hay mồng tơi cho Anh và em ăn ké , ngon mê tơi luôn chị .

  Rau đay là phải nhớt và cắt nhuyễn mới đúng kiểu , nhưng chị an ko quen làm vậy cũng có lý đó chị !

  Tuần nào em cũng nấu món này và canh mồng tơi nhưng chỉ có Anh ăn thôi ! Em sợ canh gì nhớt lắm

  Em nghe cô chồng nói có 2 loại là tím và trắng . Trắng thì nhớt hơn còn tím có vị nhân nhẩn đắng . Nhưng ai biết ăn thì khen tím ngon hơn . Em cứ rau đay là nấu , tím hay trắng kệ mài hi hi

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chị cũng nghĩ gọi ghẹ sẽ đúng hơn nhưng ở đây toàn nghe mọi người gọi cua kg à :))) Thôi chị hok đủ siêng xay rồi lược vậy đâu, cứ để vậy nấu lấy nước ngọt, xong có đại ca nhà chị gặm :)))).
   Đúng là rau đay có 2 loại trắng và tím, ai cũng nói tím ngon hơn trắng hết đó. Chị chưa ăn trắng nên kg biết thế nào. Vì biết nó tốt nên ráng tập ăn đó, nhất định phải ăn cho bằng được chứ kg như ai kia nhé :)))

   Delete
 2. Cho em chén cơm nha , em ăn đậu hủ và cà pháo chấm mắm tôm thôi ! Nhìn thèm quá !
  Thương em nữa thì luộc em miếng ba rọi em ăn kèm mắm tôm luôn cho có chất hi hi !

  ReplyDelete
 3. Em cũng không thích rau đay mặc dù bố mẹ gốc bắc 54. Nên hồi nhỏ mẹ chiều con cái nấu canh cua rau muống, nồi rau đay để cho ai thích ăn thì ăn. Có một loại canh em rất sợ đó là canh chua lá giang. Năm 5 tuổi em bệnh sốt nặng vô tình húp canh đó nên sợ đến giờ!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chị cũng không thích rau đay nhưng vì nó là 1 loại rau tốt nên đang tập ăn nó, và nấu theo kiểu này thi nó kg có nhớt và ăn ngon đó em .
   Còn vụ canh lá giang thì đúng là như nhỏ T nói chị rất, rất thích canh lá giang. Thích nó hơn canh chua theo kiểu nấu bình thường mà mình vẫn hay nấu luôn đó. Chuẩn bị có cái lẫu gà lá giang show hàng rồi nè :)))

   Delete
 4. Hi Mish ! Cho em ké vào chút xíu nha !
  Đọc comment của Mish xong em cười ha ha ! Bị có một người mê Canh Chua Lá Giang lắm ! Có mua cả cây trồng và ngày nào cũng lăm le chờ được đủ nấu 1 tô canh chua lá giang đó ! Chắc cũng sắp có rồi và sẽ giới thiệu thật quành cháng đó ha ha !

  Em cũng ko biết ăn cái canh đó ! Để hỏi coi chị Danh có biết ăn hông nha !
  Chịiiii ! Có biết ăn Canh Chua Lá Giang hôngggg dzịiiiiii ! hí hí

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chuẩn bị nhiểu nước yến đi em :))))

   Delete
  2. Hehehe... vậy hả? Món đó Mish sợ nhất! Đang chờ bài của anhvaem đọc về nó đây. Mình thích nhất canh chua cá kho tộ, nhì là canh mướp mồng tơi nấu với tôm. Hồi đọc cái bài của anhvaem về canh mồng tơi mình thèm quá, chạy ra tiệm tàu mua một nắm mồng tơi luộc đại lên chấm nước mắm ăn! À mish sinh năm 79 bằng tuổi Thu đó.

   Delete