Saturday, June 18, 2016


Saturday, June 18, 2016

XÔI BẮP NHÃO


Lâu rồi đi chợ thấy có bán bịch bắp chà của VN mình nhập qua vậy là tò mò mua thử một bịch, xong quên bẵng đi luôn. Tối qua tự dưng suy nghĩ không biết làm món gì cho OX ăn sáng đây, thế là nhớ đến nó lôi ra nấu thử xôi bắp nhão bằng nồi ủ - thermal cooker coi thử ra sao. Không ngờ cái nồi này lợi hại thiệt, cứ thảy vô đó giao cho nó rồi đi ngủ, sáng thức dậy có xôi bắp nhão ăn ngon lành. 

Cách nấu này mình tham khảo từ cách nấu của Xuân Hồng nhưng canh lại lượng nước và nấu bằng nồi thermal cooker cho gọn. 
Nguyên liệu :
- 1 gói  bắp chà 12 oz ( 340 gr )
- 1/2 chén nếp 
- 1 lon nước cốt dừa ( 400 ml )
- 1 lon nước coco rico ( 355 ml )
- 3 cups nước (750 ml )
- 1/2 tsp muối 
Cách làm
- Vo sạch bắp và nếp xả sạch cho đến khi nước trong, xong cho vô nồi tất cả các nguyên liệu trên và nấu sôi. Đậy nắp cho vô nồi và ủ qua đêm, sáng hôm sau là có nồi xôi bắp nhão ngon lành. 
- Xôi bắp nhão kiểu này thì ăn kèm với ít muối mè và dừa bào, hình như nhớ không lần thì không có đậu xanh. Đậu xanh là cho xôi bắp thường . 
- Muối mè : trộn 2 tbsp đậu phộng : 2 tbsp đường : 1 tbsp mè : 1 tsp muối

- Thay vì nấu xôi với nước lạnh hoàn toàn, cách này có nước cốt dừa và nước dừa coco nên xôi ăn có vị béo nhẹ và ngọt dịu nên cũng khá ngon. Nếu không thích mình có thể nấu hoàn toàn bằng nước lạnh cũng không sao, nhưng cá nhân mình thấy cho thêm 2 loại nước dừa trên ăn sẽ ngon hơn nhiều. 

Reactions:

2 comments:

 1. Chị ơi cho em hỏi chút xíu, 1 lon nước dừa 330ml và 1 lon nước cốt dừa 500ml phải ko chị? :-)

  món này em cũng thích ăn nhưng đang băn khoăn nếu em giảm 1/2 công thức nấu trong thermal cooker ko biết kết quả có giống như nguyên công thức ko, vì em nghe nói nếu thức ăn trong nồi ít quá thì nồi nấu ko hiệu quả lắm. Khổ nỗi nhà có mình em ăn món này nên đang suy tính dữ quá :-)

  Chị có nấu lần nào 1/2 công thức chưa ạ? :-)

  Em cám ơn chị.

  Hân

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đúng là nấu bằng thermal cooker mà ít quá dưới nữa nồi thì nhiệt nó sẽ không có nóng nhiều như đầy nồi. Nhưng mà mình để qua đêm thời gian dài bắp nó có thời gian nở nên chị nghĩ cũng ok đó em. Chị chưa bao giờ nấu nữa ct nên cũng không biết thế nào em à :). Hay là em cứ thử, nếu sáng lấy ra chưa có mềm thì em nấu lại thêm tí nữa. Để chị update lại ct cho em cái vụ bao nhiêu ml :)

   Delete