Wednesday, May 11, 2016


Wednesday, May 11, 2016

RAU MẦM TỪ HẠT CHIA


Tình hình là trồng rau năm nay coi bộ thất bại dữ quá vì nạn ốc và sâu. Có lẽ do ảnh hưởng của trận lũ lụt vừa rồi nên ốc và sâu nhiều quá, chứ năm ngoái có thấy con nào đâu :(. 
Thế là sực nhớ đến cái vụ rau mầm và nghĩ sao mình không trồng rau mầm để có rau sạch ăn, chứ chẳng lẽ cứ ngồi đó mà trông chờ vào đám rau kia :). Nghĩ là làm liền lượn một vòng trên internet xem thử bà con trồng rau mầm bằng hạt giống gì ? thì phát hiện ra hạt Chia cũng có thể trồng làm rau mầm được. Thiệt là quá bất ngờ luôn ! Gì chứ hạt Chia nhà có bịch to sẵn, vậy thì việc gì mà không thử trồng nó luôn ?! 

Công dụng của hạt Chia thì không cần nói ai cũng biết, đây là một loại hạt có nguồn dinh dưỡng rất cao. Cho nên người ta gọi rau mầm từ hạt Chia là nữ hoàng của các loại rau mầm là vậy :). Thôi thì thua keo này ta bày keo khác, từ đây vẫn có rau sạch có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với rau thường để dùng hàng ngày rồi nhé. 

Cách trồng rau mầm cũng khá dễ, không cần tốn không gian or đất, chỉ cần tận dụng những cái hộp nhựa bỏ đi or bất cứ dụng cự nào ở nhà có sẳn là có thể trồng được rồi.
Dụng cụ :
- Hạt chia organic 
- Giấy paper towel ( or loại giấy nào dai khó rách là được ) 
- Bình xịt 
- Hộp nhựa ( tận dụng từ các hộp đựng trái cây, rau ... ) 
Cách trồng :
- Lót một lớp giấy xuống đáy hộp dày khoảng 6 lớp . Xong rãi 1 lớp hột rồi dùng bình xịt, xịt nước cho ướt, rồi rãi tiếp sao cho kín hết lớp giấy là được. Nhưng cũng đừng quá dày như vậy hạt sẽ khó nảy mầm. 
- Xong bê nó cất vào chổ tối ( để trong kitchen cabinet ở dưới cái sink là tốt nhất :) )
- Mỗi ngày đem ra phun nước 3 lần. Sau 2 ngày hạt bắt đầu nảy mầm trắng thì đem ra ngoài gần cửa sổ hay chổ nào có ánh sáng và chỉ cần phun nước ngày 2 lần là được. 

- Sau 6-7 ngày là có thể thu hoạch có rau sạch để xơi rồi 

- Và đây là món cá hồi nướng chanh ăn kèm rau mầm rất ư là heo tì của nhà mình :). 


Reactions:

8 comments:

 1. chắc em cũng đu theo chị vụ này quá. Hạt chia thì em hay xay ra uống chung với rau quả thôi à. để thử heng, chớ nhìn mớ rau muống bị ốc ăn mà em đau lòng quá rồi nè! hic ...

  ReplyDelete
  Replies
  1. uhm, làm rau mầm ăn gỡ gạt đi :)))

   Delete
 2. Chị bữa nào làm thử flax seeds đi coi cái nào ngon hơn.... tại e chỉ làm flax seeds à...còn chia seeds thì e để cho vô smoothie hoặc làm pudding ăn thâu :D

  ReplyDelete
  Replies
  1. Để ăn hết đợt này chị làm flax seeds thử xem sao, chị nghĩ rau mầm loại nào ăn cũng ngon hết đó :)

   Delete
 3. Buồn quá chị ơi, khay rau mầm của em nó te tua, chết ngủm rồi. Sáng hôm qua em còn thấy nó lên được 30cm, đang tính hôm nay đi làm về thì chụp hình để khoe, sáng nay ngủ dậy thấy tất cả chúng nó nằm rạp xuống, cụm thì gãy nát, cụm thì bẹp ra, dính vô giấy như kiểu có xe cán qua vậy đó. Em không biết lý do vì sao luôn vì em đâu có để cái gì chồng lên khay rau đâu. Haizzzz, mai em mua hạt giống trồng lại lần nữa vậy :((((

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ủa sao kỳ vậy ? sau khi nó nảy mầm ( 2 ngày ) em có đem ra chổ có ánh sáng kg ? mà nếu nó ở trong tối thì nó lớn chậm thôi chứ cũng kg thể chết được

   Delete
 4. Em vào thăm blog chị đã lâu nhưng chưa để lại lời nhắn :-) Em cám ơn chị đã chia sẻ các công thức hướng dẫn rất chi tiết và hình ảnh dễ thương.
  Em biết blog chị từ blog của chị bluejan, cuối năm ngoái khi chị khóa blog, em tiếc vô cùng vì blog của chị, của chị Quỳnh và chị Thu là 1 trong những blog hiếm hoi chia sẻ rất tận tình cách nấu món ăn ngon cho mọi người.
  Chị ơi, chị đừng khóa blog nữa nghen chị, để mọi người còn chốn ra vào học hỏi. :-)
  Em đang trồng mầm chia theo chị, chắc do em rải hạt hơi dày nên cây lớn chậm. Nhưng nhìn rất dễ thương. :-)
  Hân

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Hân, rất vui được biết em :) . Nghe thương quá à làm sao mà nỡ khoá blog nữa :))) Sorry em, lúc đó hok biết email em để invite em :)
   Làm rau mầm xong nhớ nói chị nghe ăn có ngon không nhen :).

   Delete