Saturday, May 7, 2016


Saturday, May 07, 2016

HOA CẢI VÀNG


Muà hoa cải đã qua lâu rồi từ hồi tháng 3 lận, nhưng mãi đến hôm nay mới có cái hình hoa cải vàng thì có trể lắm không ?! Chỉ là vì đến mãi sau đó cả tháng mới thu hoạch xong giống, rồi thì cứ ậm ừ mãi cho đến tận bây giờ mới có tấm hình để khoe. 

Khoe là vì mình chẳng bao giờ nghĩ lại có một ngày mình trồng cải, rồi lại còn nhân được giống lấy hạt để trồng tiếp. 

Năm ngoái gieo ít cải bẹ xanh chơi chơi trong thùng xốp và chậu, chỉ là để lấy cải con nấu Mì quảng và Cao lầu ăn thôi. Thế rồi trong chậu còn sót lại chừng 3 or 4 cây cải nên cứ thế mình để luôn. Cứ tưới nước mỗi ngày như vậy, rồi qua mùa đông tụi nó cũng cứ vẫn xanh tươi không chết như mình tưởng. Cũng có thể là mùa đông năm nay không quá lạnh đến nổi đông đá. Hoặc cũng có thể là cải chịu được lạnh nên cứ vậy mà đợi đến mùa xuân đơm hoa kết trái.

Khoảng cuối tháng 2 khi trời bắt đầu ấm dần là hoa bắt đầu nở rộ vàng rực cả cây, nhìn thích lắm. 

Và rồi 2 tuần sau thì ra trái, trái kín hết cả cành. 

Cứ thế mà đợi cho đến khi trái già và bắt đầu khô lại, xong hái vô và phơi tiếp, rồi vò vỏ để lấy hạt. Cái giai đoạn này ngày nào cũng phải đi ra đi vô thăm chừng, vì sợ nếu nó khô quá trên cành thì trái sẽ tự bung hạt thì coi như công cốc :). 

Thế đấy cứ trồng chơi chơi mà rồi ăn thiệt, có hạt giống thiệt. Được chừng này hạt giống để năm nay tha hồ trồng. 

Vậy mà khi năm nay làm đất trồng thiệt thì cho tới tận giờ này vẫn chưa có cải để ăn :(. Vì đợt rồi Houston có trận lũ khá nặng, sau lũ tự dưng sinh ra cái đám ốc và sâu nhiều kinh khủng. Cứ tối đến tụi nó mò lên ăn rụi hết, sáng thức dậy chỉ thấy còn trơ đám thân cây mõng manh bé tí. Thử đủ mọi cách với để đuổi chúng đi nhưng đều vô hiệu. Bao nhiêu hạt giống mồng tơi, tần ô, cải xanh, cải ngọt, xà lách ... có cái thì mua, có cái thì được bạn bè gửi tặng coi như tiêu tan hết. 

Hai tuần nay nắng ráo trở lại, thấy ốc cũng đã không còn và sâu cũng bớt đi nhiều nên lại lò mò làm đất, lại gieo hạt. Hy vọng đợt này người nông dân sẽ có cải nấu Mì quảng hay Cao lầu để ăn. 

Reactions:

12 comments:

 1. Ban lay vo trung roi dap nho nho roi rai tren mat dat thi oc se khong bo den. Vo trung cung rat tot cho cay.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thanks bạn, mình cũng đã thử vỏ trứng và cả beer nhưng đều không có hiệu quả, vì mưa xong ốc nhiều quá. Bữa giờ nắng ráo, mình cho bả cafe xung quanh thì thấy đã hết :) nhưng còn sâu :)

   Delete
 2. Em mừng quá vì chị đã mở blog lại. Em theo chị đã lâu but không biết làm thế nào để xem được bài của chị vì em không có dùng blog. ;). Em Ngọc

  ReplyDelete
  Replies
  1. Minh cung vay. Thich vo blog cua Danh ma mot dao khong vao duoc, tiec oi la tiec. Nay vao duoc roi, hy vong cua khong bi dong lai nua. Cam on Danh. :)

   Delete
  2. Ui ....sorry các bạn nhé . Welcome mọi người với nhà mới đẹp hơn khang trang hơn rồi nhé :)

   Delete
 3. Giờ mới biết tên loài hoa này ^^

  ReplyDelete
 4. Chị, chị có biết bài hát "Mùa hoa cải bên sông" không? Bài hát có câu "có một mùa hoa cải, nở vàng bên bến sông, em đang thì con gái, chờ anh chưa lấy chồng... " bài hát buồn mà đẹp lắm. Cho nên, cứ nhìn màu vàng hoa cải em lại thấy lòng chùng xuống, buồn buồn kiểu gì á, khó diễn tả lắm... :)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cũng may chị kg biết bài hát đó nên thấy màu vàng hoa cải đẹp "gực gỡ " gì đâu á ...thiệt ....thề :))))

   Delete
 5. Chị ui, rau muống nhà em cũng đang bị đám ốc sên hay gì đó cắn cụt ngọn nè. Em dùng tỏi theo kiểu mẹ em chỉ mà hổng hết lun. Dùng vỏ trứng hay beer cũng hổng nhằm nhò. Giờ nghe chị nói dùng bã cà phê hả? hu hu hu, nhà em hổng ai uống cà phê hết, hổng lẽ lên sở làm xin bã cà phê của tụi kia sao ta? Chớ nhìn đám rau muống cụt ngọt mà giận ghê nè.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hình như năm nay mưa nhiều quá nên dịch ốc sên hay sao đó, nó tàn sát kinh lắm. Bả cafe phải đi xin đó chứ nhà mình uống nhằm nhò gì em. Chị có em kia quen cuối tuần làm ở tiệm cafe xong lấy đem về cho chị đó. Mà làm như cafe hết mùi giờ tụi nó quay lại nè :(

   Delete
  2. hic hic hic ....mà tụi này toàn ăn vào buổi tối hay gì đó chị. Chiều tưới còn thấy rau xanh tươi, sáng hôm sau ra là thấy cụt ngọn à. Chắc do mưa nhiều, đám ốc ở ngoài mấy cái rạch bò vô quá. Nhìn đám rau trơ trụi mà đau lòng quá nè chị ơi. hu hu hu

   Delete
  3. Đúng rồi em, nó toàn ăn đêm. Khoảng 11 pm chị rọi đèn ra coi thử thấy nó bu kín luôn đó. Chị bắt mà muỗi chích quá chịu kg nồi nên thả luôn. Sáng thức dậy ra thấy chẳng còn gì ....hic....nhìn mà đau lòng thiệt luôn đó. Đang mơn mỡn nó làm phát sạch bách :(. Tụi nó hình như ở cỏ ra đó em , chứ nhà chị đâu có kênh rạch gì đâu mà nó cũng có đầy.

   Delete