Friday, April 1, 2016


Friday, April 01, 2016

LOUSIANA IRISH + ITALIAN PARADE 2016

Sau lần lỡ hẹn vào năm ngoái, năm nay chúng tôi nhất định phải quay lại NO vào dịp lễ Saint Patrick's Day, để tham dự cuộc diễu hành khá hoành tráng được tổ chức hàng năm tại nơi này. 


St. Patrick's Day là ngày lễ kỉ niệm có ý nghĩa văn hoá và tôn giáo của người Irish. Để tưởng nhớ đến vị thánh Patrick vị thần hộ mệnh của đất nước Ireland. Ngày chính thức của lễ này là ngày 17/3 cũng là ngày mất của ông. Nhưng có lẽ do ngày này thường rơi vào ngày thường, nên ở New Orleans ( NO)  họ thường tổ chức diễu hành vào các ngày cuối tuần khác, sao cho không trùng lấp vào các ngày lễ hội khác ở nơi này. 

Biểu tượng của ngày St. Patrick's Day là cỏ 3 lá quốc huy của Ireland. Người ta thường ăn mừng ngày lễ này bằng các cuộc diễu hành, mặc đồ màu xanh lá cây, âm nhạc và uống bia. Luật cho phép người ta có thể vừa uống bia vừa tham gia cuộc diễu hành với nhưng ly bia to ngất ngưỡng, mà không sợ bị cảnh sát hỏi thăm. 


Trở lại chuyến đi lần này, chúng tôi rời Houston chiều thứ 7. Sau 5:30hrs lái xe thì cũng đến NO vào khoảng 9:30pm. Điều khá thú vị của chuyến đi lần này là trùng hợp ngay vào ngày sinh nhật của tôi. Vậy là coi như quà sinh nhật cho tôi lần này là một chuyến đi xa rất vui và nhiều kỷ niệm đáng nhớ. 


Chủ nhật hôm sau, sau khi Anhvaem tan lễ sớm thì tất cả tranh thủ đi ra nơi diễn ra cuộc diễu hành. Dù hơi sớm nhưng như vậy mới có thể chọn cho mình một chổ ngồi tốt nhất. Dù chưa đến giờ nhưng các đoạn đường nơi diễn ra diễn hành đã chật kín người chờ đợi. 


Sau vài tiếng đồng hồ chờ đời cuối cùng thì đoàn xe diễu hành  (float) cũng lần lượt đi qua. 


Các anh chàng cao to đẹp trai, mặc đồ bảnh bao, tay cầm thật nhiều hoa đem tặng cho mọi người.


Còn các cô thì ăn mặc thiệt là sexy vừa đi vừa nhảy nhót . 


Không khí càng trở nên sôi nổi hơn khi các đoàn xe đi ngang qua và thảy đồ xuống. Nào là chuỗi hạt đủ màu , nào là bắp cải, carrot , khoai tây, chanh , chuối .... và thú nhồi bông và đồ chơi đủ kiểu. 


Thường thì đồ chơi thì hay được thảy cho những người nào có con nít, còn người lớn thì những thứ kia. 


Đoàn xe diễu hành càng lúc càng đông, tiếng hò hét càng ngày càng lớn. Vậy là tôi cũng buông máy không chụp nữa mà bắt đầu cũng hò hét để chụp đồ. 


Sau 3 tiếng đồng hồ với mấy chục xe lần lượt đi qua cuối cùng cũng chấm dứt cuộc diễu hành, với những ngỗn ngang mọi thứ trên đường phố. 


Nào là rau củ , đồ chơi thảy xuống mà người bên dưới không chụp được, rồi xe chạy cứ thế mày chạy qua cán nát. Không sao , đã đến giờ của các xe dọn rác làm việc. Những chiếc xe rửa đường, xe ủi , xe hốt rác tất bật làm phần việc còn lại của họ. Loáng một cái sau khi chúng tôi khệ nệ bê đồ ra xe và trở về nhà thì đã thấy đường xá láng bóng sạch trơn, và các tuyến đường trở lại hoạt động bình thường như chưa có chuyện gì xãy ra trước đó.  


Mọi người ai trở về nhà cũng tay xách nách mang, or là với những chiếc xe đẩy nặng trĩu rau củ các loại. 


Riêng chiến lợi phẩm của 4 người này và cô bé gái nhỏ Kaylee (con của một người bạn của Em), thì khỏi phải nói. Đổ đống đồ ra tôi cũng không nghĩ lại được nhiều đến như vậy, nhìn thôi cũng đủ thấy đã mắt lắm rồi. Vậy là sau đó tôi lại ráng khệ nệ mang về Houston làm quà cho mỗi nhà một ít nấu canh ăn để giải quyết hết đống rau củ này. 


Lúc này bụng ai cũng đói meo sau mấy tiếng đồng hồ chỉ đứng và hò hét, vậy là ghé vào tiệm buffet ăn lấy sức trước khi về nhà. 


Reactions:

0 comments:

Post a Comment