Wednesday, October 21, 2015


Wednesday, October 21, 2015

MỨT CRANBERRYMứt thì thường phải ngọt, không ngọt thì không phải là mứt. Mình thì chả bao giờ thèm cái kiểu ngọt như mứt này. Nhưng OX thì lại có, cứ hễ cái gì mà ngọt ngọt thì coi như khoái lắm, chỉ tội bị vợ cấm cản hoài ...hihihi...

Chuyện làm mứt cũng chỉ là ngẫu nhiên, vì ngẫu nhiên đi chợ Walmart thấy họ bán cranberry tươi nhìn quyến rủ không thể chịu được. Những trái cranberry tươi rói, căng mọng, đỏ sậm nhìn cuốn hút không rời mắt. Lần trước đã nhìn thấy một lần ở Costco rồi, nhưng vì họ bán bịch to quá nên tần ngần mãi rồi lại thôi không mua nữa, khi hỏi 1 người bên cạnh và được họ cho biết là nó có vị chua. Và hôm nay lại gặp nó lần nữa với bịch nho nhỏ chỉ có 1lb,  cơn tò mò lại nổi lên và phải mua cho bằng được dù chẳng biết sẽ phải làm gì với nó. 

Cranberry sau khi mua về ăn thử liền vài trái thì thấy đúng là nó chua thiệt, chua hơn mình nghĩ luôn chứ không phải chơi. Đang loay hoay chưa biết xữ lý nó thế nào ? và dự định cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi pha đá đường uống thì được em Mai tư vấn : " Làm mứt đi chi, mứt này làm nhanh, ngâm đường vài tiếng rồi sên " . Rồi em còn nói với thêm : " Khỏi canh luôn chị. Sau khi bắt lên bếp lửa cao, vừa sôi chị hạ nhỏ lửa xuống khỏi phải đứng canh, nó sẽ nổ tí tách nghe vui tai lắm. Chị đừng làm ráo quá, còn ướt thì tắt bếp quét bánh mì ăn ngon lắm. Nhiêu cranberry thì bấy nhiêu đường. " Ta nói nghe xong là muốn đứng dậy mần liền, nhưng tối rồi thôi để hôm sau mần vậy ...hehehe....Thanks em gái đã cho chị idea giải quyết hết số cranberry này và cho ra đời hủ mứt cranberry chua chua ngọt ngọt trét bánh mì thiệt hấp dẫn cho người ấy ..... hihihi....

Làm mứt cranberry thì nhanh lắm có tí xíu là xong nhưng lại có một câu chuyện dài lê thê để kể  lể là vậy đó. 

Nguyên liệu :
- 1lb cranberry tươi ( 440 gr ) 
- 220 gr đường 
- hủ thuỷ tinh sạch 
Cách làm :
- Cranberry rửa sạch vớt ra rổ cho ráo nước. Cho cranberry vào nồi  cùng với đường và ướp nó khoảng 3hrs. ( lượng đường cho vào sên ít hơn 1/2 so với em Mai hướng dẫn là vì mình muốn nó ít ngọt bớt để có thể ăn ké với OX . Nếu ai thích ngọt thì cứ cho đường theo tỉ lệ 1:1 nhé ).
- Cho nồi cranberry ướp đường lên bếp nấu với lửa to, và đợi sôi lên thì hạ lửa nhỏ và khuấy đều. Khi đường tan hết và bắt đầu sền sệt lại thì tắt bếp . Trong quá trình sên nhớ khuấy thoải mái cho khỏi sít nồi. 
- Đợi mứt nguội thì cho vào hủ và dùng thôi . 

- Chỉ cần 2 lát bánh mì , quét ít mứt cranberry thêm ly sữa cho OX và tách trà cho mình là xong một bữa sáng rồi đó. Món này coi bộ rất thích hợp cho những buổi sáng mùa thu với tiết trời se lạnh như hiện giờ . 

Reactions:

6 comments:

 1. Em chưa làm mứt Cranberry bao giờ, vì tụi nhỏ nhà em chỉ mê mứt Strawberry thôi ờ.

  Nhìn mớ Cranberry chị mua tươi thích ghê heng.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mứt này nó hơi chua chị nghĩ mấy đứa nhỏ chắc kg khoái rồi :) nhưng người lớn như chị thì khoái chua chua ngọt ngọt hơn là ngọt lịm như đường :))))

   Delete
 2. Nhìn màu thích mê luôn đó chị, em rất cái thể loại bánh mì gối ăn chung với mứt chua chua thế này đó chị, em nghĩ dầm đá uống chắc cũng dc chị ha.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Có lý hén , để mai chị mần ly uống thử xem sao . Thanks e :)

   Delete
 3. chị không bỏ vỏ cam như em chị à ? hihihih. Trái này em thấy chua chát, chứ không dễ chịu, không biết c có thấy vậy không?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đúng rồi em, chị thấy ăn sống chua quá . Nhưng làm mứt thì chua chua ngọt thì ok hơn :)

   Delete