Tuesday, February 3, 2015


Tuesday, February 03, 2015

CHẢ HOA NGŨ SẮC


Có một thứ chả tên là chả hoa ngũ sắc mà giờ mới được biết và lại là đặc sản của Trà Vinh. Nhìn rất ư là đẹp mắt rất thích hợp cho giỗ chạp, ngày tết. Vậy là tết năm nay có thêm món chả lạ và đẹp này trên mâm cơm ngày tết rồi nhé. 

Nguyên liệu :
- 450 gr giò sống 
- 10 gr nấm mèo 
- 1/2 củ carrot
- 2 trứng gà 
- 6 trứng muối 
- Ít lá chuối, dây buột
Cách làm :
- Carrot bào sợi.
- Nấm mèo ngâm mềm cắt sợi.
- Trứng đánh tan tráng mõng.
- Trứng muối chỉ lấy lòng đỏ hấp chín or cho vào lò nướng nhanh 5 phút với nhiệt độ 300 độ F ( 160 độ C ) giống như cách xữ lý trứng muối làm bánh Trung thu. Theo cá nhân mình trứng nướng sẽ vàng đẹp hơn hấp.
- Trộn giò sống + nấm mèo + carrot cùng ít tiêu thành 1 khối dẽo mịn. Vì giò sống đã nêm sẵn gia vị nên không cần phải nêm nếm nữa . 
- Dùng 1 miếng màng bọc thực phẩm ( food wrap ) trải ra , cho hỗn hợp giò sống trãi đều ra, cho lòng đỏ trứng muối vào giữa và cuộn tròn. Dùng tay xoắn 2 đầu để tạo thành 1 hình ống tròn, và lăn đều cho tròn và chặt.
- Lá chuối rửa sạch lau kho, xếp 3 lớp lá chuối đối ngược nhau ( giống gói bánh tét ), cho trứng chiên ra lá chuối, đặt cây giò vừa cuốn vào và tháo lớp food wrap ra và cuốn tròn.

- Dùng dây buột 2 đầu để định hình xong bẻ gập 1 đầu lá, chốc ngược đầu kia dùng muỗng nén chả cho chặt, xong dùng lá chuối bọc đầu lại và buột dây. Làm tương tự như vậy cho đầu bên kia và buột cây chả lại cho chặt và lăn lại lần nữa cho cây chả tròn đều. 
- Bắt xững nước sôi, hấp chả khoảng 40 phút thì chả chín.

- Chả ngũ sắc chấm kèm muối tiêu. Ăn chơi hay ăn thịt đều được hết nhé ...hihihi....

Reactions:

13 comments:

 1. Nhìn hấp dẫn quá chị ui. Nhà em đang đòi ăn giò thủ tự làm, mà em thì đang làm biếng quá, chắc chạy ra Đức Hương hay gì đó ôm về 2 đòn ăn Tết cho rồi ;)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Làm đi cho nó có không khí tết mẹ Cún :)

   Delete
 2. Chả ăn ngon hông chị? Chồng em coi hình xong nói không thích, nói chả gì mà có carrot ồ nấm mèo...he nói đừng làm, làm chả bò hay chả quế thôi hehe

  ReplyDelete
 3. Em cũng đang thắc mắc như em Sương nè, chả hoa có ngon không chị?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Biết nói sao nhỉ :) ăn như giò lụa nhưng có thêm trứng muối bùi bùi , lạ và đẹp mắt nhưng ngon kg cũng tuỳ theo khẩu vị . Khẩu vị chị thì ok nhưng OX thì kg thích ..... vì có cái trứng muối :))))

   Delete
  2. (cười) em cũng nghĩ là lạ chứ không ngon lắm, nhưng nếu rảnh em sẽ làm theo chị cho biết.

   Delete
  3. thì ăn cũng như giò lụa thôi, nhưng tết nhất có dĩa chả hoa này nhìn sẽ đẹp mắt và hấp dẫn hơn giò lụa :)

   Delete
 4. Đẹp quá chị ơi ! Hồi xưa tết đến hay đi nấu đám cưới Mẹ em cũng gói chả này nè , nhìn đẹp mà ăn cũng ngon nữa . Sau này Mẹ cũng không còn gói nữa hi hi !
  Chị giỏi thật ! gói khéo quá !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hoá ra chị nhà quê ghê giờ mới biết loại chả này :) hôm nào hỏi mẹ còn món nào nấu đám cưới ngon ngon nữa thì học rồi cho chị học ké với nhen.

   Delete
 5. Nhìn món bạn làm rất đẹp, chắc hẳn rất ngon!
  Minh Trâm – Phiên dịch viên
  -------------------------------------------------------------------
  • Xem chi tiết về Trang trí Lễ Cưới tại nhà chi phí bao nhiêu thì hợp lý
  • Hoặc Trang tri Le Cuoi tai nha chi phi bao nhieu thi hop ly

  ReplyDelete
 6. Chị ơi, em làm xong lúc còn nóng cắt ra nó bị rớt phần trứng chiên ạ. Hay là phải để tủ lạnh cho định hình rồi mới được cắt vậy Chị

  ReplyDelete
  Replies
  1. Em chỉ cần đề nguội rồi cắt ra ăn là được rồi, với lại phải quấn cho chặt tay chút nha em .

   Delete