Wednesday, January 21, 2015


Wednesday, January 21, 2015

TRỨNG KHO TRÀ


Trứng kho thì chẳng có gì lạ nhưng lạ ở đây lại là kho với trà và thật sự bị nó chinh phục qua chuyến đi Thượng Hải, Hàng Châu, Tô Châu ....vừa rồi. Vì mỗi bữa sáng khi bước xuống Hotel để ăn sáng thì luôn luôn thấy có món trứng này. Lúc đầu thì cũng chẳng để ý mấy đến cái món trứng kho không mấy gì lạ này , nhưng sau vài ngày chán chê chẳng biết ăn gì nên chuyển sang ăn thử trứng . Và điều thú vị là khi lột những cái trứng ra thấy có những hoa văn nhìn rất lạ. Ăn thử và thấy cũng khá ngon, trứng thấm gia vị đậm đà, khá thơm và không hề khô nhưng món trứng kho thường ngày. Vì trứng để cả nguyên vỏ mà kho và gia vị được thấm qua lớp vỏ bị nứt do được đập dập trước khi kho nên trứng khá là juice . 

Thế là về mày mò sưu tầm trên internet mỗi người một ít và đã có 1 cách kho khá thấm tháp phù hợp để ăn cơm ( chứ hok phải ăn không như xứ người ta ) .

Nguyên liệu :
- 6 cái trứng gà 
- 3 cup nước lọc ( 750 ml )
- 1/2 cup nước tương ( 125 ml ) 
- 1 tsp đường phèn 
- 1/8 tsp muối
- 1 thanh quế cỡ ngón tay út 
- 2 hoa đại hồi 
- 2 gói trà black tea or 2 tbsp trà 
Cách làm :
- Nhân tiện luộc trứng để kho mình chia sẽ luôn cách luộc trứng khô bằng nồi cơm điện, rất tiện dụng. Nếu ai không thích thì cứ luộc với nước như cách thông thường ( cười ). 

- Xếp 1 tờ giấy paper towel nhúng qua nước cho vào đáy nồi cơm điện. Trứng rửa sạch xếp lên trên, đóng nắp nồi cơm và bật nút nấu như nấu cơm bình thường. Khi nút nồi cơm bật thì có nghĩa là trứng chín ( trứng vừa chín tới lòng đỏ hồng ) nếu dùng để kho thì không thành vấn đề ,  nếu ai luộc trứng kiểu này để ăn mà muốn trứng chín hoàn toàn, thì sau khi nút nồi cơm bật thì có thể rút điện và để yên như vậy khoảng 5 phút or hơn cho trứng chín hoàn toàn rồi lấy trứng ra. 

- Trứng chín lấy ra để nguội or  ngâm qua nước lạnh cho nguội rồi dùng muỗng gõ nhẹ lên xung quanh trứng cho trứng dập lớp vỏ bên ngoài nhưng không được tách ra , để trứng dễ thấm gia vị và có những hoa văn đẹp mắt sau khi kho chín.

- Xếp trứng vào nồi , cho tất cả các loại gia vị , nước , nước tương và nấu sôi. Khi nước trong nồi sôi lên thì hạ lửa nhỏ nấu thêm 20 phút nữa thì tắt bếp. Để trứng nghĩ 20 phút rồi tiếp tục kho tiếp 1hr  nữa với lửa nhỏ rồi tắt bếp. Để trứng ngâm trong nước kho vài tiếng or qua đêm cho trứng tiếp tục thấm gia vị và hâm nóng lại trước khi dùng, phần nước kho đổ bỏ. 

- Trứng kho được dùng như món điểm tâm ở xứ khác nhưng dùng để ăn cơm trắng với chén nước tương dằm trái ớt cay cay theo khẩu vị của xứ mình rất thơm, ngon mà không hề khô cứng.
- Chúc cả nhà có 1 món trứng kho ngon lạ cho những ngày Tết sắp đến . 

Reactions:

6 comments:

 1. Replies
  1. Thanks em , lâu quá kg gặp :) khoẻ kg em ? chuẩn bị tết nhất gì chưa :)

   Delete
 2. hehe...em chạy qua ăn ké liền nè chị...chị ui...black tea là ví dụ như trà gì chị? Xưa giờ em chưa bao giờ uống trà nên em hổng có rành cái vụ trà này..em phải đi mua trà chứ các nguyên liệu còn lại thì có sẵn rồi hehe

  ReplyDelete
  Replies
  1. Black tea còn gọi là Hồng trà đó em . Em có thể dùng trà Ô Long or bất cứ loại trà đen nào mà tiện miễn đừng phải trà xanh là được rồi :)

   Delete
 3. Món này lạ quá chị. Để hôm nào em kho thử coi. Mà hổng biết kho với trà kiểu này rồi có ai chịu ăn hông nữa. Nếu không, cứ kho kiểu bình thường mà để nguyên vỏ như kiểu này cho trứng có vân vân đẹp há!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nếu em sợ mấy đứa nhỏ kg ăn được thì kho đừng cho trà :)

   Delete