Monday, September 8, 2014


Monday, September 08, 2014

SƯƠNG SÂM


Để giải toả nổi bức xúc thiếu điều muốn bứt nút của lần làm sương sâm trước. Lần này quyết định may túi 3 gang và đi mua lá sương sâm lần nữa để rửa hận ....và kết quả lần này rất ư là mỹ mãn , sương sâm trong vắt, xanh như ngọc và không tí cợn. Vậy là có thể cạnh tranh làm ghánh sương sâm đi bán được rồi đó. Và đây là cách làm , ai muốn cạnh tranh thì xin mời nhé ....

Nguyên liệu :
- 200 gr lá sương sâm 
- 2 lít nước lọc 
- 1 túi vải 
- Vợt hớt bọt, rây 
- Ly thuỷ tinh ( or những vật dụng nào mình muốn cho sương sâm vào )

Cách làm :
- Lá sương sâm mua về nhặt bỏ lá héo vàng ( nếu có ) rửa sạch với nước lạnh và ngâm với nước muối loãng để loại bỏ chất dơ.
- Cắt nhỏ lá sương sâm ( cho dể vò ) xong cho vào túi vải.
- Cho 2 lít nước vào 1 cái tô thuỷ tinh lớn ( miệng rộng để dễ vò ) , cho túi vải có chứa lá sương sâm vào tô nước và vò. Cứ nhồi lên nhồi xuống ( giống như vò đồ ) cho đến khi nước trong tô trở nên xanh và nhớt thì ngưng. Lúc này nước sương sâm sẽ có khá nhiều bọt, dùng vợt hớt hết những bọt khí nổi lên trên mặt . 
- Dùng rây lược lại nước sương sâm lần nữa ( để loại bỏ phần lá sương sâm bị rớt ra nếu có ) trước khi cho vô ly thuỷ tinh. 

- Sương sâm sau khi cho ra ly và để khoảng 1- 2hr sau là sẽ đông lại và có thể dùng được. 

- Sương sâm sau khi đông để vào ngăn mát tủ lạnh và dùng lạnh với nước đường rất ngon và mát.


Reactions:

14 comments:

 1. Chúc mừng chị đã làm được sương sâm mịn như ý (nhưng em hỏi nhỏ, làm như ý rồi chị có chịu ăn không, hay lại ... ép người quá đáng? ) :DDDDDDDD

  ReplyDelete
  Replies
  1. Sao dám nói xấu cán bộ vậy :) lần này làm xong là ăn luôn 2 ly đó người ơi , vì nó hấp dẫn quá kg chịu nổi mờ :)

   Delete
 2. Wow ! Chị làm đến sương sâm luôn hả ! giỏi quá đi à ! Cũng hên em ko ghiền món này cho lắm , chứ không là biết đào đâu ra lá ss mà làm theo chị giờ hi hi !

  Nhìn màu ss đẹp quá ha chị ! đâu như cái màu ss trong lon ! ghê ! ( nhưng lúc cần cũng phải măm măm thui hic hic )

  Ép riếttttttt mà ai cũng biết hết Jan ha ! hí hí !

  ReplyDelete
  Replies
  1. hihihihi....chị cũng kg thích sương sâm, nhưng lần này làm xong nó hấp dẫn đến nổi phải ăn luôn đó , ăn kg chị mần nữa cho ăn :)))0

   Delete

 3. Ép bé Đá dzịt thui chứ ! Giờ tính ép luôn cả em nữa hả ! hi hi !

  Có dịp đi qua chị , có thể em mua về để rủ chị Loan làm thử . Nhưng có lẽ chị phải may cho em túi 3 gang chứ em đâu có biết mần ! he he !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trời cái lá sương sâm này hok phải lúc nào cũng có đâu em, mua ở chợ Chồm hổm mới có đó :) nhưng mà nếu em xuống Houston chị chỉ cho 1 chổ kg cần mua cũng có , đến nhà DQ hái trộm đầy .....kakaka

   Delete

 4. Ka ka ka ! Cái dzụ này hay nè ! Cảm ơn chị đã chỉ cho em biết chỗ để trộm he he !

  ReplyDelete
  Replies
  1. có gì 2 chị em mình hợp tác đưa canh chó đứa hái trộm coi bộ song kiếm hợp bích được đó :))))

   Delete
 5. Dạ ! Để em hy sinh em canh chó cho ! Lỡ em quên hú chị biết mà em co giò chạy trước thì chị nhớ bao dung cho em nha ! ka ka !

  ReplyDelete
  Replies
  1. hahaha... sao ít khôn quá zậy :) mà nói nghe nè sao biết ăn cà pháo mắm nêm hay vậy ? món ruột của dân xứ nẫu đó nha ....chẹp .....

   Delete
  2. hí hí ! Ủa ! món đó là của người miền chị hả ! Em cứ tưởng món đó của người Nam chớ ! Em ghiền và thích món mắm cà nhất đó ! vì ăn 1 mình nên em ít làm thôi !

   Mà hồi đó hình như em đọc đâu đó ko nhớ nói là Mắm Tôm : Miền Bắc - Mắm Ruốc : Miền Trung - Mắm Nêm : Miền Nam . Vậy cho nên em cứ tưởng món đó của người Nam hi hi !

   Ngẫm nghĩ ra hình như em rất thích ăn món người Trung thì phải !

   Delete
  3. Xứ chị có mắm nêm ngon nhức nhối luôn , dỡ ra là thơm rùm cái nhà :) nhưng ngoài chị hồi đó hay ăn với cà dĩa ( cái loại cà màu xanh mà to đó ) sau này mới thấy cà pháo :). Thích ăn món trung mà làm dâu xứ bắc :) tréo ngoe :)

   Delete
 6. Ss Beo lam e them qua ! Bay gio 12:30 am roi :((
  Ss beo mua la suong sam o dau vay

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nếu Ninie ở Houston thì chạy lên chợ Chồm Hổm nha :)

   Delete