Saturday, June 7, 2014


Saturday, June 07, 2014

BÁNH XÈO - BÁNH KHỌT


Bánh xèo là thứ bánh mà mỗi lần trời mưa là tự dưng hay nghĩ đến nó nhiều nhất ...và thèm nhất ....hihihi....bánh xèo thì thỉnh thoảng cũng cứ đổ ăn hoài , nhưng hình thì hình như chưa có trong mục lục để mọi người ăn ngó ( nên có người đã nhắc :) 


Nhà mình hay thích đổ bánh xèo bằng khuôn bánh xèo miền Trung be bé xinh , dù hơi mắc công nhưng ăn đỡ thấy ngán có thể ăn 1 lúc 5 cái ngon lành. Nếu bánh xèo đổ bằng chảo theo kiểu miền Nam chắc 1 cái là cũng đủ lắc lư không biết có ăn hết nổi không nữa :) vì con mắt làm cho mình nhanh ngán :). 


Cách pha bột đổ bánh xèo của mình thì cũng chẳng có gì phức tạp . Chỉ cần mua gói bột bánh xèo hiệu Hương Xưa rồi về pha theo hướng dẫn trên bao bì 500 gr bột hoà tan với 1 lít nước quậy cho bột tan hết thật đều và để qua đêm trong tủ lạnh để lắng nước chua. Hôm sau trước khi đổ lắng bỏ nước trong ra , đổ bỏ bao nhiêu thì bù lại lượng nước bấy nhiêu. Phần nước bù lại mình sẽ dùng beer thay thế ( bất cứ beer nào nhà mình sẳn có ) . Nếu lượng beer bù vào vẫn còn thiếu so với lượng nước đổ bỏ ra , thì sẽ thêm vào bằng lượng nước lạnh. Đánh tan 1 quả trứng gà + 1 chút xíu muối vào và quậy cho bột thật đều và đổ bánh. Theo cảm nhận của cá nhân thì pha bột bằng beer bánh dòn và có mùi thơm, trứng gà làm cho bột xốp hơn. Còn về màu bánh thì nhà mình thích pha bằng nước màu kho cá cho thêm tí hành lá cắt nhuyễn vào bột là xong ( kiểu xứ Nẫu - Bình Định :) ) , chỉ khi nào muốn đổ thêm bánh khọt thì mới pha bằng bột nghệ để có màu vàng . 


Nhưng có lẽ món bánh khọt sau khi thử khuôn đến giờ chưa có dịp đổ lại lần thứ 2 , vì ông chủ ở nhà hok thích bánh khọt , nói là ăn bánh khọt giống như ăn nguyên cục bột mau ngán. Bánh xèo ăn có nhiều nhân và bánh mõng dòn tan ăn đã hơn :). Thế là cái khuôn bánh khọt nhà mình bị ế chỏng gọng nằm xếp xó bấy lâu nay .....hihihii....


Còn bây giờ thì mời cả nhà bộ sưu tập bánh xèo bánh khọt đủ kiểu ...


ai thích ăn gì thì xin mời cứ tự nhiên nhé !Reactions:

11 comments:

 1. Em cũng thích đổ bánh xèo trong cái khuôn miền trung đó chị, đổ xong, gập đôi lại bánh chỉ nhỉnh hơn bàn tay một chút, giòn tan, thơm lựng ăn thích chị ha. Còn bánh khọt thì em chịu, không ưa được chị ơi. Nó ngậy dầu không nuốt nổi luôn. Mà đợt rồi đi Vũng Tàu ăn bánh khọt em còn thấy người ta chiên bánh xong còn chan cốt dừa lên trên nữa, ăn 2 cái là em thua vì ngán quá ...

  Blue mà nhìn cái bánh xèo (hình thứ 2, từ dưới lên) đầy rau sống ở trên, hũ nước mắm pha bên cạnh của chị thì chắc ảnh mê phải biết :)

  ReplyDelete
  Replies
  1. hehehe.....cái khuôn này chị phải đặt mua ngoài Trung rồi xách từ VN sang đó , nên quí lắm :) Vậy cho chị mời Blue của em nguyên mẹt bánh xèo nha :)

   Delete
 2. Sáng nay đi lễ về và ghé "thăm" Chị cái đã , rồi muốn làm gì thì làm .
  Chị làm em mê mẩn và cảm động ghê ; Vì mới vừa nói thèm món này Chị đã cho thưởng thức ngay ,còn gì bằng ...
  Cám ơn Chị nhiều nhé
  Chúc Chị và cả nhà một Chúa Nhật tuyệt vời

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vậy hôm nay Chúa Nhật rãnh rỗi mần luôn đi cho hết thèm nha em :)

   Delete
 3. Có hôm em siêng thì đổ bánh xèo bằng cái lập là (??), còn hôm nào làm biếng thì đổ bằng chảo lớn luôn. :) :) Chẹp chẹp, nhắc bánh xèo lại thèm rồi. Rau thơm sau vườn đang ra nhiều lắm, chắc kiếm chuyện đổ bánh xèo để thanh toán mớ rau thơm quá hà. :)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vậy thì còn chần chờ gì nữa :) đỗ bánh xèo giải quyết mớ rau đi chứ kg thì phí :) với lại trời này còn đổ bánh xèo ăn được chứ vài bữa nữa nắng nóng quá ăn lại hết ngon :)

   Delete
  2. đâu có nhịn thèm nổi đâu à chị ơi. Chiều về mần liền nè:

   http://daquydalatian.blogspot.com/2014/06/banh-xeo-ngay-mua-gio.html

   Delete
  3. Ngày hôm qua là ngày rất thích hợp để ăn bánh xèo :) D cũng nghĩ đến nhưng rồi kiềm chế kg làm nữa ....hihihi.....

   Delete
  4. hôm nay lại mưa tiếp, nên tối qua ăn bánh xèo xong là hầm nồi phở để sẵn đó rồi kìa chị ! Chiều nay ghé nhà em ăn phở bò nhen, chịu hông? ;)

   Delete
 4. Bánh khọt này khác với bánh căn quê em nè chị...2 vợ chồng em mê món bánh căn lắm...Ở quê em bánh căn chỉ có bột và trứng cút thôi...Ăn kèm với đu đủ chua và rau, có khi ăn kèm với cây chả nữa...Nói tới em thèm hic hic

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bánh khọt là của Miền Nam còn bánh căn thì miền Trung. Về căn bản cũng giống nhau chỉ khác nhau phần nhân :) và bánh khọt thì có nước dừa , quê chị bánh căn chỉ có bột và chút mỡ hành sang chút nữa thì đập vô cái trứng cút , ăn kèm với mắm nêm ..ngon de kiu :)

   Delete